7/25/2024 10:59:35 PM|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng

Giới thiệu về Ngành Dược

Trong các chương trình tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh – sinh viên về ngành Dược,  câu hỏi “Ngành Dược là gì?”, “Những điều cần biết khi học cao đẳng dược như thế nào ?” luôn được các bậc phụ huynh và học sinh đặt ra nhiều nhất cho các chuyên gia tư vấn.

Vậy để hiểu rõ hơn về ngành Dược, Trường Cao đẳng Bách Khoa sẽ hỗ trợ giúp các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này?

Ngành Dược là gì ? Học những gì ?

Ngành dược là một ngành khoa học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các loại dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, có thể hiểu ngành dược là ngành học liên quan đến các công việc bào chế, sản xuất và phân phối dược phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe.

Ngành Dược hiện đại có nhiều điểm khác biệt so với các phương thức bào chế dược phẩm đông y cổ truyền, nó chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược hay các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ các nguyên liệu thực vật để làm thuốc. Ngoài ra, khi học ngành dược bạn sẽ được cung cấp các kiến thức có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vacxin phòng trị bệnh, các chế phẩm để tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể. Vì thế, có thể nói học ngành dược là đóng vai trò rất lớn vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Học Cao đẳng Dược có được mở hiệu thuốc không?

Bằng Cao đẳng Dược tốt nghiệp ra có thể mở quầy thuốc tây. Và hoàn toàn đúng như thế, dù là Đại học chuyên ngành Dược hay Cao đẳng, Trung cấp đều không còn là vấn đề. Bởi so với trước đây thì các luật định liên quan đến mở quầy thuốc đã được đơn giản hóa, giảm tải và dễ dàng hơn nhiều.

- Đối với nhà thuốc: Theo quy định của Luật Dược sửa đổi (cụ thể là khoản 1 điều 18), người mở nhà thuốc, tức là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc, phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên, đồng thời có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.

- Đối với quầy thuốc: Theo điểm b,c,d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, quy định người mở quầy thuốc cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng trở lên và có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn.

Do đó, đối với những cá nhân học Cao đẳng Dược , muốn mở quầy thuốc thì phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại các nhà thuốc. Khi đó, các bạn hoàn toàn có thể xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân. Tức quầy thuốc với quy mô nhỏ. Còn việc mở nhà thuốc tây với bằng cấp này, thì quy định hiện tại chưa thỏa điều kiện. Nên các bạn sinh viên học  cần cân nhắc. 

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Như vậy, dù không được mở nhà thuốc tại thành phố lớn. Thì các Dược sĩ học Cao đẳng Dược vẫn có thể mở được quầy thuốc tại ngoại thành, ngoại thị. Tức người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở hoặc Cao đẳng Dược và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp.

Đồng thời, chỉ được phép bán lẻ thuốc thành phẩm nhưng không được thay thế thuốc trong đơn.

Ngành Dược - Cơ hội việc làm trong các bệnh viện lớn

Người học dược phải có đức tính kiên trì, cẩn thận, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, khoa học.

Người làm nghề dược phải có tính Kiên trì, cẩn thận, ngăn nắp và sạch sẽ vì nơi làm việc của dược sĩ phải luôn sạch sẽ, đủ ánh sáng, vô trùng và sắp xếp vô cùng khoa học.

Nhạy bén, có đầu óc kinh doanh và có khả năng giao tiếp tốt bởi người dược sĩ trong ngành công nghiệp dược phẩm có thể làm trong các mảng tiếp thị, kinh doanh, nghiên cứu cũng như kiểm tra chất lượng các khâu sản xuất, đóng gói, lưu hành dược phẩm….

BẰNG CẤP SAU KHI TỐT NGHIỆP

– Văn bằng/chứng chỉ tốt nghiệp chính quy trong hệ thống văn bằng quốc gia

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mọi thông tin cần tư vấn và nhận hồ sơ xin liên hệ:

Trường Cao đẳng Bách Khoa Đà Nẵng

Phòng Đào tạo và Tuyển sinh – 271 Tố Hữu, Đà Nẵng

Hotline: 0973.010.577 - Tel: 02363.640.666

 

Website: www.bachkhoadanang.edu.vn

Đính kèm:
Liên kết website