7/25/2024 10:34:21 PM|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng

Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT và vai trò người thầy

 

THÔNG TƯ 09/2021/TT-BGDĐT VÀ VAI TRÒ NGƯỜI THẦY

Giảng viên: Nguyễn Thị Hồng Gấm

 

Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT - Một nút thắt đã được gỡ cho ngành Giáo dục Việt Nam trong bối cảnh Covid-19.

 

Những ngày tháng Năm, học sinh cả nước đang rốt ráo chuẩn bị bước vào  mùa thi thì Covid-19 lại ập đến với hơn 20 tỉnh thành của Việt Nam. Kịp thời thay, Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến đã ra đời và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16 tháng 5 năm 2021. Một nút thắt đã được gỡ cho toàn ngành giáo dục, cho bao nỗi băn khoăn về đường hướng dạy – học cho nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh cả nước. Trong bối cảnh này, mỗi cá nhân cần nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc của mình – đó cũng là chung tay phòng chống Covid-19.

Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT đã thực sự đánh vào ý thức đổi mới trong công tác giảng dạy của giáo viên. Năng lực học nhanh, thích ứng nhanh cần thiết hơn bao giờ hết. Người giáo viên không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn, thuần thục kỹ năng sư phạm mà còn cần phải am hiểu công nghệ thông tin, làm chủ phương pháp dạy học để truyền cảm hứng cho học sinh và hướng học sinh đến những giá trị tri thức đúng, biết chọn lọc thông tin giữa rừng thông tin trên internet.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, gia đình đặt kỳ vọng vào con cái, thầy cô kỳ vọng vào học sinh và toàn ngành giáo dục kỳ vọng vào tương lai thế hệ trẻ. Điều này đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với người thầy, bởi lẽ học sinh đặt hết kỳ vọng của mình vào chính người đứng lớp. Các em yêu môn học là nhờ thầy, các em tìm thấy động lực học cũng từ người thầy. Chính vì thế, muốn đào tạo ra những thế hệ học sinh đủ tâm và tài để giúp ích cho nước nhà thì thầy cô phải là những người tiên phong về tấm gương đạo đức, học tập và sáng tạo.

Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT không chỉ là cách giải quyết những khó khăn đối với vấn đề dạy – học trong bối cảnh Covid-19 mà còn là động lực để giáo viên không ngừng tự học và phát triển.

 

 

 

Liên kết website