7/25/2024 10:03:13 PM|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng

Tiềm năng nào cho ngành quản lý và bán hàng tại các hệ thống siêu thị hiện nay ?

tiem-nang-nao-cho-nganh-quan-ly-va-ban-hang-tai-cac-he-thong-sieu-thi-hien-nay-pr%20sieu%20thi%20%281%29
Ngày nay nhu cầu sinh hoạt cũng như giải trí của con người ngày càng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và hiện đại. Nên sự đòi hỏi về cung cấp hàng hoá đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng đa dạng hơn. Nắm bắt được xu hướng như thế, các hệ thống siêu thị lớn ngày càng mở rộng và Đà Nẵng được xem là thị trường có tiềm năng lớn nhất về tiêu thụ nguồn hàng lớn. Vậy điều gì hấp dẫn với giới trẻ về công việc bán hàng và quản lý trong siêu thị và phải chăng thanh niên là người tiêu dùng tiềm năng?

Với thị trường kinh doanh siêu thị tại Việt Nam và đặc biệt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong những năm qua, nếu như xét từ thời điểm trước đây 12 năm (năm 1997) thì toàn quốc chỉ có hơn 10 siêu thị kinh doanh loại hình tự chọn và hơn 20 trung tâm thương mại lớn, thì hiện nay theo thống kê chính thức của Bộ Công thương thì toàn quốc có hơn 200 siêu thị và trung tâm thương mại lớn với hơn 600 cửa hàng tự chọn. Tuy nhiên, hệ thống này còn phân tán, manh mún tại những tỉnh thành lớn. Nếu xét tính riêng thành phố Đà Nẵng thì hiện nay có 21 trung tâm thương mại, siêu thị đã được thiết lập và đi vào hoạt động, trong đó có 2 siêu thị nước ngoài, 6 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 15 siêu thị kinh doanh chuyên ngành, nhưng nhìn một cách tổng thể, những siêu thị được đầu tư bài bản chỉ đếm trên đầu ngón tay và phần lớn đều tập trung ở các siêu thị do các tập đoàn nước ngoài đầu tư.

Nếu như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai thành phố có nhiều siêu thị ra đời nhất thì Đà Nẵng là thành phố tiêu thụ lượng hàng trong siêu thị nhiều hơn cả. Nhiều hệ thống siêu thị được xây dựng và phát triển tại Đà Nẵng. Sự xuất hiện đầu tiên của siêu thị Bài Thơ năm 2002 tại 46 Điện Biên Phủ. Thu hút nhiều tiểu thương cũng như các sinh viên đang tìm kiếm công việc phù hợp với mình, những năm sau đó là hàng loạt các siêu thị mở rộng hệ thống ra Đà Nẵng và đi đầu phải kể đến là MetroBigC khai trương trong năm 2006.

Chưa hết, nếu nhìn về tương lai Đà Nẵng sẽ còn có thêm nhiều kiểu "siêu thị" khác khi các dự án xây dựng cao ốc được hoàn thành. Đơn cử, các tổ hợp cao ốc đang xây dựng trên những khu đất "vàng" ở trung tâm thành phố và dọc sông Hàn như tổ hợp Danang Centre cạnh Nhà hát Thành phố, trong đó cũng có trung tâm thương mại. Phía đầu cầu sông Hàn là dự án Capital Square vừa được Tập đoàn VinaCapital khởi công xây dựng trên diện tích 9 ha. Ngay chợ Cồn và chợ Hàn còn được thành phố quyết định xây dựng khu thương mại với các tòa nhà cao từ 30 đến 40 tầng.... Với xu thế đó, chúng ta thường chứng kiến cảnh nhộn nhịp, tấp nập người, xe tại các siêu thị, trung tâm thương mại ở thành phố mỗi ngày và có cảm nhận như là kinh doanh siêu thị đang thực sự là “ngành hấp dẫn” hứa hẹn rất nhiều tiềm năng cho những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên trong tiềm ẩn một bức tranh cạnh tranh đầy khốc liệt.

Sự xuất hiện và phát triển nhanh của nhiều siêu thị lớn nhỏ ngay tại Đà Nẵng vô hình đã tạo một ngành nghề mới đang thu hút rất nhiều nhân sự trong tương lai đối với các bạn là sinh viên đang theo học và chuẩn bị tốt nghiệp: đó là ngành “quản lý và bán hàng siêu thị”.Với tiêu chí “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”, nhiều siêu thị đang dẫn dắt một đội ngũ nhân viên có tay nghề cao trong lĩnh vực bán hàng và marketing. Công việc của từng nhân viên bán hàng không phải dễ vì được chia ra nhiều mảng khác nhau: nhân viên coi kho, nhân viên bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng trong và ngoài siêu thị, nhân viên tính tiền…Để làm trọn vẹn hết quy trình giúp đỡ người tiêu dùng thì một siêu thị bình quân phải có hơn 400 nhân viên. Vậy nhân lực của thành phố Đà Nẵng có đáp ứng được nhu cầu nhân sự của các hệ thống siêu thị tại đây hay không?


Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nắm bắt thời cơ lựa chọn công việc đầy tiềm năng này. Nhưng để chuẩn bị làm một nhân viên bán hàng siêu thị có tay nghề cao, thông thường các Siêu thị tuyển dụng nhân viên và phải thông qua một lớp huấn luyện nghề tại các trung tâm với một một thời gian nhất định và chi phí rất cao, ngoài những kiến thức ngành đặc thù bán hàng siêu thị, bạn phải học kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, tâm lý người tiêu dùng…Qua nhiều lần khảo sát, phân tích đánh giá nhu cầu của nhóm cán bộ điều tra thuộc Trường cao Đẳng Bách Khoa Đà Nẵng đã đi đến quyết định ngay trong năm 2010 -2011 sẽ có thông tin vui cho tất cả sinh viên khi đang có mong muốn theo học tại trường.

Trường Cao đẳng Bách Khoa Đà Nẵng vinh dự được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép đào tạo ngành: “ Quản lý và bán hàng siêu thị là trường Cao đẳng đầu tiên đi tiên phong trong cả nước được Bộ giáo dục cho phép mở một ngành học hoàn toàn mới về quản lý và bán hàng siêu thị.

Trong hơn một năm qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phối hợp Tổ chức APÉFE (Hiệp hội phát triển giáo dục và đào tạo nước ngoài của Bỉ) và OIF (Tổ chức quốc tế Pháp ngữ) cùng với sự trợ giúp của các chuyên gia cao cấp của Bộ Giáo dục Pháp triển khai xây dựng chương trình đào tạo cho 2 ngành đào tạo : Quản lý Kho và Quản lý bán hàng Siêu thị - Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng được vinh dự là một trong các thành viên tham gia chương trình này. Chương trình tập huấn theo phương pháp tiếp cận mới nhằm đảm bảo việc đào tạo mang tính thực tiễn và đáp ứng nhu cầu việc làm chuyên nghiệp của các ngành này.

Tất cả các sinh viên đều có cơ hội tham gia ngành học này, với sự giảng dạy nhiệt tình của các chuyên gia, giảng viên thạc sĩ, giáo viên chuyên ngành và sự bổ trợ tài liệu do nhà trường cung cấp tại trung tâm thư viện riêng của trường, sinh viên sẽ cảm nhận được sự hứng thú với ngành học này, tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng chính quy của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cấp và được trường giới thiệu việc làm tại các siêu thị. Hãy là một sinh viên năng động của thế kỷ mới với sự lựa chọn công việc phù hợp với năng lực và nhanh chóng nắm bắt cơ hội của thị trường.

HÃY QUYẾT ĐỊNH ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI THÀNH CÔNG!

Ban truyền thông thực hiện

Liên kết website