7/24/2024 8:14:36 PM|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng

Bí quyết viết thư tìm việc thuyết phục

Ngoài CV, rõ ràng ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với người tìm việc chính là thông qua thư tìm việc. Thế nhưng, trên thực tế nhiều người tìm việc gặp khó khăn trong việc viết một thư tìm việc hay để thu hút nhà tuyển dụng.
Chúng tôi hy vọng các bước đơn giản sau sẽ giúp bạn tránh cách viết nhàm chán khi trình bày khả năng của mình trong thư tìm việc. Điều quan trọng là bạn viết như thế nào để mỗi câu từ trong thư tìm việc thể hiện tốt nhất khả năng của mình.

Bước 1: Viết đoạn mở đầu ấn tượng
Hãy nhớ rằng khi thư tìm việc của bạn đến tay nhà tuyển dụng, bạn sẽ không hiện diện trước mặt họ để giới thiệu về mình. Vì vậy, bạn cần dùng những từ “đắt nhất” để giới thiệu về bản thân cũng như những giá trị của bạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ví dụ:
Bạn không nên viết: Tôi viết thư này sau khi đọc quảng cáo của Quý công ty tuyển vị trí giám đốc IT đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 31 tháng 3 năm 2007.
Bạn nên viết: Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực IT ở cả công ty Việt Nam và công ty quốc tế. Với khả năng lãnh đạo chiến lược thông qua việc quản lý các chương trình kỹ thuật ở các công ty quy mô lớn và trung bình, tôi rất tự tin về khả năng của mình và đang tìm kiếm một vị trí đem lai nhiều thử thách ở Quý công ty.
Bước 2: Cho biết bạn đã thành công như thế nào
Hãy mô tả ngắn gọn những khó khăn mà bạn gặp phải, hành động bạn đã thực hiện để vượt qua thử thách này, và những thành công bạn đã đạt được. Bạn nên nhấn mạnh vai trò của mình trong việc đạt được những thành công này, và hãy sử dụng các con số để nêu bật thành quả.
Bạn không nên viết: Tôi đã từng lãnh đạo một đội ngũ kỹ thuật viên IT gồm 20 người, và chúng tôi chịu trách nhiệm duy trì kiến trúc hệ thống mạng của công ty.
Bạn nên viết: Trong những năm đầu công ty X đi vào hoạt động và bị cạnh tranh gay gắt, tôi đã xây dựng các chương trình IT giúp đẩy mạnh năng lực kỹ thuật của công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh. Đội ngũ kỹ thuật viên IT do tôi lãnh đạo gồm 20 người đã cắt giảm được 40% chi phí kỹ thuật hàng năm.
Bước 3: Nêu bật những thành công/năng lực của bạn trước đây
  Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn nên thể hiện ít nhất một thành công ở mỗi vị trí trước đây. Bạn hãy nhớ dùng con số để nêu bật những thành quả. Ví dụ:
Ở vị trí Trưởng phòng hệ thống ở công ty X –tôi đã cắt giảm được 40% chi phí kỹ thuật hàng năm thông qua đàm phán giá trị hợp đồng với các nhà cung cấp.
Ở vị trí Giám đốc IT – Tài chính ở công ty Y– tôi đã lãnh đạo đội ngũ IT thiết lập và vận hành thành công hệ thống SAP cho bộ phận IT và Tài chính gồm 90 nhân viên.
Bước 4: Thể hiện sự quan tâm của bạn đến vị trí dự tuyển
  Hãy thể hiện bạn rất quan tâm đến vị trí dự tuyển và luôn sẵn sàng được dự buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng vào thời điểm phù hợp nhất.
  Ví dụ: Tôi đang tìm kiếm những thách thức mới trong lĩnh vực quản lý để có thể phát huy tốt nhất thế mạnh quản lý của mình. Tôi luôn sẵn sàng cho buổi phỏng vấn và trao Sau cùng, bạn nên nhớ cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư tìm việc của bạn nhé.

Theo VNW

Liên kết website